วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2552

การตกแต่งบ้านให้น่าอยู่เริ่มต้นจากบันไดบ้านก่อนนะครับ


บันไดบ้านที่ดีถูกต้องควรมีดังนี้1. ควรจะมีแสงสว่างพอดี ถ้าสว่างไม่พอแล้ว อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่ายโดยการเหยียบบันไดพลาดพลัดตกลงมาได้


2. คั่นบันไดมีระยะให้พอเหมาะ สำหรับก้าวไม่ห่าง หรือถี่จนเกินไป


3. มีราวจับ เพื่อกันลื่นล้ม


4. ไม่ชันจนเกินไป จะขนของขึ้นลงลำบาก


5. ถ้าเป็นบันไดภายในบ้าน ควรให้ห่างห้องรับแขก เพื่อการขึ้นลงได้สะดวก เมื่อมีแขกมาเยี่ยม


ห้องรับแขก
1. ควรเลือกห้องที่พอเข้ามาก็ถึงเลยไม่ต้องให้แขกเดินอ้อมผ่านห้องต่าง ๆเป็นการเสียเวลาและไม่เหมาะสมที่เราจะเปิดเผยให้แขกรู้ภายในห้อง เพราะแขกบางคนเราไม่สนิทกันนัก


2. มีแสงสว่างพอ มีหน้าต่างโดยรอบก็จะดี ลมจะผ่านได้สะดวก

3. มีม่านประดับเพื่อความสวยงาม และกันแดดด้วย


4. เป็นห้องที่มีความกว้างพอสมควร ถ้าแคบนักจะดูไม่สง่างาม เพราะวางเก้าอี้ชุดลำบาก ควรจะมี่ที่เดินได้สะดวก


ห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องสำคัญ เพราะเป็นห้องที่เรานอนพักผ่อน เป็นห้องที่จะทำความสุขให้กับเรา ดังนั้นควรเลือกให้ดี

1. เป็นห้องที่กว้างขวาง วางเตียงแล้วไม่คับแคบจนเกินไป


2. มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก รับลม มีแสงสว่างพอควร

3. ถ้าอยู่ทางตะวันออกได้ยิ่งดี เพราะตอนบ่ายจะได้เย็น ไม่อมความร้อนเอาไว้ในเวลากลางคืน

4. มีหน้าต่างรอบห้อง เพื่อให้ลมผ่านและแสงสว่างเข้า แดดตอนเช้าเข้าได้เพื่อฆ่าเชื้อโรค


ห้องพระ

ห้องพระ ถ้าให้ดีควรจะมีห้องไว้ต่างหาก ให้ห่างไกลคนเดินผ่านเข้าออก สมกับเป็นที่ตั้งสิ่งที่เราเคารพบูชา

ถ้าทำหิ้งให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออกแสดงถึงความรุ่งเรืองและรุ่งโรจน์ ให้จัดหิ้งไว้สูง ๆ สูงกว่าที่เก็บเสื้อผ้าของเรา ก็จะเหมาะที่สุด

ห้องครัว

ห้องครัว เป็นห้องที่เรียกว่า เราทำสกปรก ถ้าจะให้ดีแล้ว ควรแยกครัวออกจากตัวบ้าน เพื่อมิให้ควันรบกวนหรือเพื่อมิให้กลิ่นไม่ดีรบกวนเราแต่ถ้าแยกไม่ได้ ก็ไม่ควรจะอยู่ใต้ห้องนอน ถ้าหากเตาไฟใช้ถ่าน เวลาจุดไปควันจะขึ้นไปจับเพดานและสิ่งของภายในห้องนอน ทำให้เหม็นอับ แต่ถ้าใช้เตาแก๊ส หรือไฟฟ้าก็ไม่จำเป็นอะไร ควรเลือกห้องที่มีแสงสว่างเข้ามาก ๆ และอยู่หลังบ้าน ไม่ควรจะอยู่หน้าบ้าน


ห้องน้ำส่วนมากจะอยู่ติดห้องครัว และอยู่ท้ายครัว เวลาทำครัวต้องผ่านห้องครัวเสียก่อน แล้วจึงจะถึงห้องน้ำ ซึ่งหมายถึงส้วมด้วย ควรจะมีแสงสว่างเข้ามาพอสมควร นอกจากนี้ก็ควรจะมีหลอดไฟฟ้าประจำทุกห้องด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้ และป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น แต่ถ้ามีห้องน้ำห้องส้วมอยู่ชั้นบน ควรเลือกห้องที่ห่างกับห้องนอน


ห้องเก็บของห้องเก็บของ ถ้ามีได้ก็จะดี เพราะเรามีของที่นาน ๆ จึงจะได้นำมาใช้ หรือของไม่จำเป็นต้องใช้ นอกจากมีงานเลี้ยงเท่านั้นของเหล่านี้ควรจะมีห้องเก็บไว้ต่างหาก ไม่ควรไว้ปะปนกัน นอกจากจะดูไม่สวยงามแล้วยังสะดวกในการหยิบฉวยมาใช้ด้วยครับ


ห้องนั่งเล่น
ห้องนั่งเล่นนี้ ควรจะเป็นห้องที่โปร่งไม่ทึบ จะอยู่ทางด้านเดียวกับห้องรับแขกก็ได้ครับ มีความกว้างพอที่จะตกแต่งเครื่องเฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับต่าง ๆ ได้อย่างสวยงามโดยไม่คับแคบ ถ้าบ้านเล็กอาจไม่มีก็ได้ครับห้องอาหาร

ห้องอาหารนี้ เพื่อความสะดวกควรจะอยู่ใกล้กับห้องครัว เพื่อจะได้ยกเข้าออกได้สะดวกสบาย และควรจะเป็นห้องโปร่ง มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่แคบเกินไป มีเนื้อที่พอจะตั้งโต๊ะอาหาร ลุกนั่งได้อย่างสบาย
ห้องอ่านหนังสือ
ห้องนี้ก็จำเป็นเหมือนกัน แม้คนมีฐานะพอปานกลางก็ควรจะมีห้องสมุด หรือห้องอ่านหนังสือ ห้องนี้ควรจะเป็นห้องที่รับลม ปลอดโปร่ง สงบ ไม่เป็นทางเดินผ่านของคนภายในบ้าน เพื่อเราจะได้พักผ่อนได้อย่างสบาย ห้องนี้อาจจะจัดรวมเป็นห้องนั่งเล่นด้วยก็ได้ ถ้าบ้านของเรามีขนาดไม่อำนวย


การประดับบ้าน


บ้าน ถ้าขาดสิ่งประดับแล้ว จะดูไม่สวยงามโล่งไปหมด เพราะฉะนั้นควรจะหาสิ่งประดับบ้านมาตกแต่งให้สวยงาม เป็นต้นว่ารูปภาพ เป็นภาพวิวต่าง ๆ ภาพสำคัญทางประวัติศาสตร์ พุทธศาสนา ด้านจิตใจ การประดับรูปส่วนใหญ่จะประดับตามฝาห้องตามมุมห้องโดยมีกรอบสวยงาม วางช่วงให้เหมาะ ภายในห้องรับแขกนั้นควรจะมีภาพสวยงาม ทำให้แขกรู้สึกสดชื่น ขณะที่นั่งสนทนา


ลองใช้เป็นแนวคิดในการจัดบ้านให้สวย และน่าอยู่กันนะครับ...

1 ความคิดเห็น:

  1. ชอบมากเลยค่ะ

    คือกำลังจะสร้างบ้านแต่ไม่มีไอเดียเก๋ๆเลย
    อยากให้ลองลงหลายๆรูปแบบนะค่ะจะได้มีแบบให้ลองเลือกเยอะๆ

    ขอบคุณนะค่ะ

    ตอบลบ